AROUNDOFUS.COM

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.2 ที่โมร็อกโก

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.2 ที่โมร็อกโก

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.2 เกิดขึ้นที่ประเทศโมร็อกโก เมื่อวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2566 เวลาประมาณ 21:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองมาร์ราเกช ทางตอนใต้ของประเทศ ประมาณ 71 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรู้สึกได้ไกลถึงกรุงราบัต เมืองหลวงของประเทศ คาซาบลังกา เมืองท่าสำคัญ และเมืองเอสเซาอิรา เมืองชายฝั่งทะเล

ชาวโมร็อกโกสิ้นหวัง แทบไม่พบผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว

แหล่งที่มา : www.prachachat.net

ชาวโมร็อกโกต่างสิ้นหวังและเศร้าโศกกับการสูญเสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.2 ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ทางการโมร็อกโกรายงานล่าสุดว่า ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 2,800 คน บาดเจ็บกว่า 2,500 ราย พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือจังหวัดอัล ฮาอูซ (Al Haouz) ทางตอนใต้ของประเทศ บริเวณตีนเทือกเขาแอตลาส พบอาคารหลายหลังพังราบคาบ บ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ทีมกู้ภัยยังคงทำงานค้นหาผู้รอดชีวิตอย่างต่อเนื่อง แต่โอกาสที่จะพบผู้รอดชีวิตนั้นน้อยมาก ชาวบ้านในหมู่บ้านหลายแห่งใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหว ต่างพากันช่วยกันค้นหาผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอย่างเร่งรีบ แต่ก็พบเพียงร่างไร้วิญญาณเท่านั้น

หญิงชาวโมร็อกโกคนหนึ่งกล่าวกับผู้สื่อข่าว

“ฉันหวังว่าสามีของฉันจะยังมีชีวิตอยู่ แต่ฉันก็รู้ว่ามันยากมาก”
“เราได้ยินเสียงแผ่นดินไหวและอาคารก็พังลงมา เรามองไม่เห็นสามีของเราเลย”

รัฐบาลโมร็อกโกได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และเร่งส่งทีมกู้ภัยเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย หน่วยงานด้านมนุษยธรรมนานาชาติต่างก็ส่งความช่วยเหลือไปยังประเทศโมร็อกโกเพื่อบรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัย

แผ่นดินไหวครั้งนี้ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในโมร็อกโกนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 ซึ่งครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตกว่า 600 คน

นอกจากผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บแล้ว แผ่นดินไหวครั้งนี้ยังทำให้เกิดความเสียหายต่อโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ถนนและสะพานหลายสายพังเสียหาย โรงไฟฟ้าหลายแห่งถูกตัดไฟ ส่งผลให้ประชาชนหลายพันคนต้องประสบกับความเดือดร้อน

รัฐบาลโมร็อกโกกำลังเร่งดำเนินการซ่อมแซมโครงสร้างพื้นฐานที่เสียหาย และช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง :

ภัยธรรมชาติ (Natural Disaster)

ภัยธรรมชาติซึ่งเกิดจากพายุลมแรง

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากการมีปริมาณน้ำมากเกินไปในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง

ภัยธรรมชาติที่เกิดจากการขาดแคลนน้ำ ส่งผลให้เกิดสภาพแห้งแล้ง

ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลก

ขอบคุณแหล่งข่าว : แผ่นดินไหวที่โมร็อกโก